Mô tả

Nhà Báo Điều Tra

"Tôi vẫn dự định sẽ viết một cuốn sách về nghề báo. Trong hơn hai mươi năm từ ngày tập tễnh học nghề, với những bài báo đã viết, những con người tôi đã gặp, có biết bao nhiêu câu chuyện muốn kể.

Nhiều năm trước tôi nói với một người bạn của mình rằng sẽ viết sách về nghề, một cuốn tiểu thuyết. Cuốn tiểu thuyết thì tôi không viết được, nhưng dự định viết sách về chuyện nghề thì còn đó.

Thỉnh thoảng về nhà ngồi một mình sau ca trực xuất bản, khó ngủ sau một ngày nạp quá nhiều thông tin và suy nghĩ, tôi ngồi lại kiểm đếm xem những xử lý trong ngày của mình, đồng nghiệp đã tốt chưa, khi đó tôi hay liên tưởng đến những tình huống tương tự trước đây. Và trong những lần như thế, những bài học cũ hiện về.


Tôi viết về BÁO CHÍ ĐIỀU TRA, từ những kỷ niệm, những bài học của mình và đồng nghiệp xung quanh, những khó khăn, chút ít thành công, và cả những thất bại mình đã từng trải qua hoặc chứng kiến. Vì thế, bạn sẽ không tìm thấy trong cuốn sách này những trào lưu báo chí, những quan điểm to tát. Chỉ là những câu chuyện nghề của một nhà báo khi thực hiện các bài điều tra.

Tôi không có tham vọng đưa ra những nhận định về báo chí điều tra của cả làng báo. Hơn nữa, tôi không đủ thông tin về công tác tòa soạn, công tác phóng viên của các đồng nghiệp ở các tờ báo khác phía sau các bài điều tra của họ. Tôi viết về những điều mình biết, lần giở ký ức của mình, những ghi chép, tư liệu, những biên bản các cuộc họp trong gần hai thập niên lại đây mà tôi còn lưu giữ được và kể cho các bạn nghe những câu chuyện.
Tôi cố gắng để mỗi bài viết đều có thể trở thành một kinh nghiệm, một gợi ý cho các đồng nghiệp trẻ và các em sinh viên chập chững bước vào nghề báo.

Tôi cố gắng sắp xếp và diễn đạt thật giản dị, dễ hiểu. Tôi cấu trúc nó theo cách đã lĩnh hội được từ các khóa nghiệp vụ và sư phạm báo chí mà tôi được học và sau một quá trình hơn 10 năm tham gia đào tạo báo chí.

Vì sao cuốn sách này lại viết về báo chí điều tra mà không là thể loại khác? Báo chí điều tra là thể loại đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng từ giao tiếp, phân tích, đánh giá, diễn đạt và xử lý các mối quan hệ. Gần như mọi kỹ năng sống và viết đều ứng dụng được vào nó.

Với tôi, cuốn sách này như một sự đúc kết những bài học của một chặng đường đầu tiên làm báo, vất vả nhưng hạnh phúc. Mong rằng nó sẽ có ích đối với bạn, và sẽ vui hơn nếu bạn tìm thấy trong đó chút gì thú vị. Được thế, với tôi, đã là điều quá hạnh phúc."

(Đức Hiển)

Giá sản phẩm trên TuSach24h đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, ...

Thông tin chung

Nhà xuất bản:  NXB Trẻ
SKU:  2467174498251
Số trang:  190
Loại bìa:  Bìa mềm
Kích thước:  13.5 x 20.5 cm
Ngày xuất bản:  06-2015
Công ty phát hành:  Huy Hoàng Bookstore

Hỏi đáp

Hỏi: sao cuốn sách này không còn bán hả TuSach24h? Mình muốn mua thì bao giờ có hàng vậy?
Đáp: Chào bạn, rất tiếc TuSach24h đã không còn bán sản phẩm này nữa ạ!

You've already written a review before!

You cannot rate your own product!

(25)
 • Phú Phạm Ngọc
  Phú Phạm Ngọc
  Cực kì hài lòng
  6 tháng trước
 • Nguyễn Thu Phương
  Nguyễn Thu Phương
  Cực kì hài lòng
  hình thức đẹp, nội dung khá hấp dẫn và bổ ích với người đọc
  2 năm trước
 • Nguyễn Hòa
  Nguyễn Hòa
  Cũng bình thường
  Mình có đọc kỹ cuốn sách này và thấy nó cũng khá là bình thường. Dấu ấn để lại hơi nhạt và có vẻ chưa tái hiện được hết nỗi vất vả, gian truân và nguy hiểm của nghề báo.
  3 năm trước
 • Xuân Anh Đào Trần
  Xuân Anh Đào Trần
  Nhiều giá trị nhân văn
  Biết tác giả trên mạng, thích phong cách dí dỏm dễ thương của tác giả nên quyết định mua sách về đọc. Mình là dân ngoại đạo, nên đọc sách cũng chỉ có thể thấy được sự cẩn trọng là cần thiết khi làm báo, phải đặt mình vào nhiều tình huống để có thể thấu hiểu từng hoàn cảnh chứ không đơn thuần là viết bài chỉ để nhận nhuận bút. Mình cũng biết sơ qua những áp lực lên người cầm bút khi đối mặt với những sai phạm, những tiêu cực trong xã hội. Để biết rằng nghề báo cũng lắm gian truân.
  4 năm trước
 • Mai Văn Hoàng
  Mai Văn Hoàng
  Nhà báo Điều Tra - Nghề dạy nghê
  Đối với cậu sinh viên ngành báo như tôi, "Nhà Báo Điều Tra" quả thật là một cuốn sách theo đúng tinh thần "nghề dạy nghề". Nghề báo, có những gian truân, khó khăn nhất định. Việc phải điều tra gây ra những khó khăn cho những sinh viên sẽ hành nghề báo mà chỉ được học qua lý thuyết như chúng tôi. Đức Hiển đã cho chúng tôi biết những câu chuyện rút ra từ thực tế nghề nghiệp. Có khi là nụ cười, có khi là nước mắt của sự thất bại. Đọc xong sách này, tôi nhận thấy rằng, làm báo chính là tìm những mảng tối sáng của cuộc sống trong bức tranh pha trộn vạn màu. Khó khăn đó, thách thức đó. Nhưng tôi tin, từ những kinh nghiệm của Thầy Đức Hiển, những ai cầm trong tay cuốn sách này như tôi sẽ có được những kinh nghiệm riêng cho bản thân mình.
  4 năm trước
 • Phan Hải Lam Tuyên
  Phan Hải Lam Tuyên
  Thay đổi suy nghĩ của những người đã mất niềm tin vào phóng viên vì báo lá cải
  Mình biết đến Đức Hiển thông qua một bài viết trên Facebook nói về quá trình làm phóng sự điều tra có liên quan đến băng nhóm xã hội đen. Bài viết thực sự cuốn hút và li kì không kém truyện trinh thám có thật. Vì vậy, khi thấy quyển "Nhà báo điều tra" của Đức Hiển là mình mua ngay. Thậm chí còn mua thêm 1 quyển tặng người thân nữa. Tuy nhiên, không như mình mong đợi ban đầu, quyển sách không đề cập đến các phóng sự gây cấn, mà chủ yếu nói về nghề làm báo. Có thể mình đã mua sai kỳ vọng, nhưng quyển sách vẫn rất cuốn hút. Đối với những người ngoài ngành như mình, quyển sách như mở ra cánh cửa mới mẽ về một ngành tưởng chừng thân thuộc, giúp mình có cái nhìn khác về phóng viên, đặc biệt trong giai đoạn báo lá cải tràn lan thế này. Đối với sinh viên ngành báo chí, quyển sách đóng vai trò truyền lửa và cái tâm của người phóng viên hơn là cung cấp kiến thức, kiến thức các bạn đã có thể học được ở trường. Ngoại trừ phần hình ảnh bị nhà xuất bản in quá tệ (hầu như không thấy rõ bất cứ đường nét nào), thì quyển sách rất đáng tiền mua.
  5 năm trước
 • Nguyễn Phương Anh
  Nguyễn Phương Anh
  Hay
  tuy không học ngành báo chí, nhưng mình vẫn quyết định mua cuốn sách Nhà Báo Điều Tra này nhằm hiểu sâu hơn về ngành báo. Thật sự sau khi đọc cuốn sách này mình có cảm nhận như sau: - Hình thức: bìa gập giấy nhẹ, sau khi TuSach24h giảm giá thì giá cả phù hợp, màu giấy khong làm lóa mắt. - Nội dung: + Thật sự sau khi đọc xong cuốn sách, mình thấy khâm phục nhà báo Đức Hiển. Chú có một nghị lực phi thường, một tình yêu cháy bỏng với nghề, không ngại gian khó để lao vào chiến trường. + Vì mình không học ngành báo nên đọc sách có nhiều chỗ đọc chưa hiểu đc hết ý của tác giả, có lẽ mình phải đọc lại nhiều lần để thấm nhuần. Bình thường đọc một bài báo hiếm khi mình nghĩ tới việc đằng sau một bài báo phải đánh đổi quá nhiều thứ gian lao như vậy. Sau khi đọc sách thì mình đã hiểu hơn được phần nào nỗi vất vả của một nhà báo chân chính, đặc biệt là báo điều tra. + Mình rất thích câu của tác giả "muốn giàu có, phải tích lũy" hay học từ những thất bại..
  5 năm trước
 • Mai Như Hoàng
  Mai Như Hoàng
  ĐỌC và cảm
  Băn khoăn khi lựa chọn sách đọc, và trong một phút đã bấm vào mua cuốn sách này. Cuốn sách kể về cuộc đời, những chuyến đi, những câu chuỵên mà tác giả đã trải qua trong suốt khỏang thời gian làm nghề báo. Nghề báo gian khổ, vất vả, nhọc công với đồng lương rẻ vào khoảng thời gian bấy giờ nhưng với chính niềm đam mê, yêu nghề, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và đạo đức của nghề nghịêp, tác giả đã cho ta thấy một thế giới mới của nghề báo. Những kỉ niệm gắn liền, những bài học quý giá và truyền lại cho ta những kinh nghiệm quý báu. Đây là quyền sách nên có trong tủ sách nếu ai múôn theo nghịêp báo, hãy đọc và học hỏi ngừơi tiền bối đi trứơc nhé!
  5 năm trước
 • Nghiêm Thị thu Trang
  Nghiêm Thị thu Trang
  Chân thật, tâm huyết
  Đầu tiên phải nói đến lý do mình mua quyển sách này. Từ nhỏ mình đã có hứng thú với những quyển sách mang tính điều tra, phóng sự thế này, nên việc có cuốn sách này trong tay như một điều nghiễn nhiên. Hôm nay, vừa mới nhận được sách là mình lao vào đọc luôn. Nội dung cuốn sách nói về mảng báo chí điều tra, phác họa về công tác tác nghiệp của một nhà báo chân chính. Đọc sách này, mình càng thêm trân trọng đạo đức nghề nghiệp của tác giả, người mà không ngại những khó khăn, gian khổ, đôi khi là cả hiểm nguy để mang đến cho độc giả những góc nhìn chân thật nhất về hiện thực cuộc sống, về những mặt trái xã hội cần được khắc phục,... Đây thật sự là một cuốn sách hay và chân thực nhất mà mình từng đọc về nghề nhà báo Về hình thức, mình rất thích chất liệu giấy, giấy màu ngà, bề mặt giấy nhám nên không gây loá và mỏi mắt. Thêm vào đó là mình thích mùi giấy, có lẽ hời lạ khi mình nói như thế, nhưng mình rất thích mùi của những quyển sách mới. Điều mình tiếc nhất ở quyển sách này là tư liệu hình ảnh. Những tư liệu này chính là những minh chứng đắc lực nhất cho mồ hôi, công sức của nhà báo, là bằng chứng làm tăng tính xác thực của từng bài viết nhưng khi in thì đa phần không rõ ràng, phần mực đen thui, không phản ánh rõ cái mà bản gốc phản ánh. Mình hy vọng, điểm yếu này sẽ được khắc phục ở những lần tái bản sau.
  5 năm trước
 • Trương Hạ Anh
  Trương Hạ Anh
  Hay
  Một cuốn sách hay và lí thú. "Nhà báo điều tra" quanh quanh cái nghề báo viết bài kêu oan, lên tiếng thay nhân dân, những người chịu bất công mà thấp cổ bé họng không biết lamg gì. Nhà báo Đức Hiển kể lại xuất sắc quá trình ông bước vào nghề đến khi có tiếng tăm trở thành "Bao Công " kêu oan hộ người dân. Từ những kinh nghiệm của bản thân, và đồng nghiệp, ông rút ra cho mình và những người đang và sắp trở thành nhà báo nhiều bài học quý báu. Tuy vậy, cách kể của nhà báo Đức Hiển không hề khô khan, chuyên ngành mà hướng tới tất cả mọi người, những ai quan tâm nhưng có cái nhìn chưa thực sự đúng đắn với nghề báo. Đọc tác phẩm, mình thấy cực kì cảm phục những nhà báo-họ là những con người chịu nhiều hi sinh nhất để đưa công bằng ra trước toàn xã hội. Chịu nhiều khó khăn từ vật chất đến áp lực từ cấp trên rồi các cơ sở liên quan nhưng họ vẫn không ngần ngại nói lên điều đúng, nói lên sự thật. Nói chung là tuỳ mức độ quan tâm của các bạn, nhưng mình thấy tác phẩm cũng hợp với những bạn thích phiêu lưu hay trinh thám vì có đề cập đến một số mưu mẹo khi đóng vai, tìm hiểu manh mối (thông tin viết bài)....
  5 năm trước

Nhà Báo Điều Tra.

 Huy Hoang Bookstore 25 0 369
33.750 45.000 Đọc thử