Mô tả

PAMPLONA

............

Ngày mười bốn tháng Bảy không khí Pamplona náo nhiệt đến tột đỉnh. Suốt đêm hàng nghìn người Pháp rầm rập vượt qua biên giới để “regarder les taureaux[1]. Họ là những con người đẹp đẽ, quần trắng giản dị và áo dệt cộc tay gọn gàng thêu hình cá sấu trên ngực trái. Nhiều người đội mũ nồi và ai cũng cười nói ầm ĩ.

Năm giờ rưỡi các ban nhạc tập trung tại Bar Vasca, và vì đó là buổi sáng cuối cùng được đánh thức thành phố dậy nên họ chơi hoàn toàn thoải mái, tiếng trống ầm ầm như pháo bắn. Holt nhảy ra khỏi giường, cạo râu bằng nước lạnh, và sau đó, vẫn ăn mặc như thường lệ, đến gõ cửa một vài phòng. Khoảng sáu giờ, một nhóm thanh niên nam nữ mỗi người mỗi vẻ đã tề tựu trong phòng anh, kể cả hai cô gái Mỹ rất xinh học ở trường Wellesley mà đêm trước Joe thấy đang loay hoay tìm chỗ ngủ ở quảng trường.

Holt phân công Clive giữ chỗ cho các cô gái ở cạnh rào chắn dẫn vào phố Estafeta: “Bây giờ đi ngay thì hơn. Đến sáu giờ thì mọi vị trí thuận lợi sẽ bị chiếm hết đấy.”

Khi chỉ còn lại bốn người chúng tôi, anh dặn, “Cà phê xong rồi chúng ta lên tòa thị chính. Chúng ta phải giành được chỗ an toàn ở góc đó cho ông Fairbanks.”

Trên đường lên đồi, anh mua cho mỗi người một tờ báo, và trong lúc cuộn tròn tờ của mình lại, anh nhắc chúng tôi về chiến thuật của chúng tôi và nói thêm, “Không được hành động khinh suất,khi các bạn nghĩ đàn bò đã chạy qua an toàn. Bởi vì chúng có thể quay lại bất thình lình và loại các bạn khỏi cuộc chơi đấy.”

Khi chúng tôi tới tòa thị chính, quảng trường đã đông nghịt những người là người, trong đó có rất nhiều du khách Pháp đi chơi nhân Ngày Bastille và chưa từng chạy bao giờ. “Đám đông hôm nay khá phức tạp,” Holt nhận xét với vẻ chuyên nghiệp. “Mọi người phải cảnh giác vì hôm nay chuyện gì cũng có thể xảy ra.” Khi dẫn tôi vào vị trí, anh nhỏ giọng nói thêm để mấy bạn kia không nghe thấy được, “Có lẽ tôi không cần dặn ông, nhưng hãy cố cưỡng lại nỗi cám dỗ chạy theo đàn bò khi chúng đã vượt qua chỗ ông. Nếu một con quay lại quảng trường này thì sẽ có chuyện đấy, và tôi không muốn lo lắng cho một lão già ấm ớ như ông.”

Tôi nhìn theo trong lúc anh dẫn hai thanh niên mà anh nhận trách nhiệm trông nom vào vị trí. Lúc đầu tưởng như có lầm lẫn gì đó vì họ bị đám đông vây cứng, nhưng bảy giờ kém hai phút, khi cảnh sát cho phép những người ở hàng trên cùng len qua rào chắn, Holt và hai chàng trai thấy mình đang đứng đúng chỗ đã định, ngay hàng đầu những người sẽ tham gia chạy cùng đàn bò trên đoạn đua hồi hộp nhất.

Đúng bảy giờ, pháo thăng tiên phụt lên và một nỗi lo sợ thắt gan thắt ruột thít chặt tất cả chúng tôi. Tôi không thể giải thích vì sao tôi, một người những năm trước vẫn thường chạy với đàn bò và lần nào cũng giữ vững được tinh thần từ đầu đến cuối cuộc đua, lại vẫn phấn khích như một người Pháp mới toanh, vậy mà tôi đã thế đấy. Tôi vô tình nhìn Cato khi quả pháo thăng thiên thứ hai nổ, và tôi có thể nhận ra anh đang cảm thấy mình đã đâm đầu vào một việc mà lúc này anh không thể rút lui được nữa.

Tôi không quan sát Holt và hai chàng trai nữa mà đưa mắt xuống bãi quây, và nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên của đàn bò đang chạy rầm rập lên dốc, qua bệnh viện quân đội, qua Bar Vasca, và vào con ngõ hẹp sẽ dẫn chúng đến thẳng trước mặt tôi. Tôi nhận ra mình đang lầm rầm cầu nguyện là từng con một sẽ rẽ vào phố Doña Blanca chứ không phải vào tôi.

Lúc này chúng đã ở đây, sáu con bò đực hung hăng và mười con bò thiến to lớn xông thẳng vào tôi, và tôi thấy mình như sắp xỉu, nhưng đến phút cuối cùng, cũng như những lần trước, chúng rẽ sang trái, chạy qua tôi chỉ cách có mấy foot, rồi vào phố Doña Blanca. Quá phấn khích không sao kiềm chế được, tôi dợm bước đuổi theo chúng để xem có chuyện gì xảy ra với Holt và hai chàng trai không, nhưng tôi vừa chạy được mấy bước thì một người Tây Ban Nha nhỏ nhắn đã túm lấy tay tôi kéo vào trong đám đông, miệng hét, “Señor, otro[2]!

Trong cơn phấn khích, tôi đã không đếm đàn bò - thực ra, tôi có cố cũng không đếm được vì chúng chạy qua tôi như những bóng mờ, và đầu óc tôi rối tinh rối mù đến nỗi tôi không sao thấy rõ mà cũng chẳng đếm chính xác được - và lúc này con cuối cùng, bị tụt lại sau đàn, đã chạy thình thịch đến gần và lao thẳng đến vị trí tôi vừa rời đi. Chẳng thèm để ý đến tôi và những người như tôi, nó phóng về phía trước, chỉ chăm chăm đuổi kịp các bạn. Tôi lại tiếp tục chạy, và vì thế đã được chứng kiến khá gần những chuyện xảy ra ở chỗ rẽ vào phố Estafeta.

Nhìn lướt qua tình hình, tôi nhẹ cả người khi thấy Cato đã nằm thu lu trong khe tường dưới tủ kính cửa hàng quần áo trẻ em, trong khi Joe ép sát vào rào chắn. Holt vẫn an toàn giữa phố, nhưng vì đã đếm số bò chạy qua, anh biết còn một con nữa sắp tới và có thể sẽ nguy hiểm. Hét lên “Nằm yên đấy!” với Cato và “Giữ nguyên như thế!” với Joe, anh bước vài bước khôn ngoan để tự bảo vệ bản thân. Nhưng anh không thể biết được mình đang bước đến ngay trước mặt một thanh niên Pháp hoảng loạn, người mà theo như những diễn biến sau đó thì đã phải trải qua một buổi sáng hãi hùng nhất trong đời.

Khệnh khạng bước vào quảng trường tòa thị chính lúc bảy giờ kém mười lăm, anh chàng huyênh hoang tuyên bố sẽ chạy với đàn bò để mừng Ngày Bastille, và khi quả pháo thăng thiên được bắn lên, anh vui vẻ đi xuống phố Doña Blanca, nhưng khi đến phố Estafeta và nhìn dọc con đường dài đáng sợ vốn là nơi thử thách bản lĩnh đàn ông ấy, anh mất tinh thần và thét lên “Mình làm gì ở đây thế này?”

Trong cơn hoảng loạn, anh cố chui qua rào chắn, nhưng viên cảnh sát mà chúng tôi đã chứng kiến cách xử sự trước đó liền đẩy anh trở lại đường đua. Sau đó anh chạy lại chỗ rào chắn nơi các cô gái đang ngồi nhưng rồi lại bị viên cảnh sát thứ hai xô trở lại lòng đường. Hồn bay phách lạc, anh cuống cuồng lao đến chỗ thứ ba, và ở đó anh lại tình cờ chạm trán một đại úy cảnh sát, người này đấm vào mặt anh quát, “Muốn chạy hả - chạy đi!’”

Vẫn sợ Estafeta, anh thanh niên quay về hướng tòa thị chính, nhưng đàn bò đã vòng qua góc phố và đang lao thẳng về phía anh. Anh thét lên kinh hoàng, “Tôi phải làm gì đây?” và Holt đẩy anh xuống đất rồi hướng dẫn anh nằm thu mình sát tường một cửa hiệu. Anh thanh niên nằm run như cầy sấy ở đó trong khi năm con bò đầu tiên ầm ầm lao qua, nện móng cồm cộp xuống mặt đường, không xa cái đầu đang bị che đi của anh.

Khi chúng đã chạy qua, anh đứng dậy đi ra giữa đường, nhưng đúng lúc đó con bò cuối cùng xuất hiện... và anh bạn trẻ đứng sững như trời trồng. Những gì vừa xảy ra từ sáng tới giờ đã quá sức chịu đựng của anh. Hiểu được điều gì xảy ra, Holt một lần nữa đến giải cứu và đẩy anh lùi về bức tường phía sau, rồi đứng ngay đơ thành một tượng đài bất động nhỏ nhoi trong khi con bò lạc đàn lao qua. Đó là một giây phút đầy kịch tính, và tất cả những người được chứng kiến, trong đó có cả tôi, đều vỗ tay tán thưởng.

Vì vậy đáng lẽ mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp, không ngờ khi con bò lạc đàn ấy định rẽ vào phố Estafeta nó lại phóng quá nhanh và trượt chân ngã. Rồi xảy ra hai việc đã làm thay đổi cuộc chạy buổi sáng ấy. Khi đã lấy lại thăng bằng, con bò xoay người về phía sau, và cuối cùng khi nhìn suốt phố Estafeta không thấy một bạn đồng hành nào, nó cuống lên và bắt đầu giương sừng quật túi bụi vào bất cứ thứ gì ở phía trước.

Bằng một đòn quét sừng trái điên cuồng nó rạch vào rào chắn, ngay dưới chân Monica, rồi lao sang phía bên kia đường, đúng nơi Cato vẫn nằm thu mình trong khe tường dưới tủ kính, đầu gối co lên để bảo vệ bụng. Nếu anh bị bò húc trong tư thế cả người áp vào hai mặt phẳng cứng, vết thủng sẽ rất tệ hại, có thể còn nguy hiểm đến tính mạng. Nhìn thấy cặp sừng đang lao tới, Cato rú lên, nhưng nó lại không xọc xuống vì đúng lúc quyết định ấy Holt đã nhảy đến trước mũi con bò, xua tay và phẩy tờ báo, bằng cách đó đánh lừa nó quên Cato đi.

Hành động đó thật phi thường, một trong những hành động quả cảm nhất những năm gần đây, và một thợ ảnh tinh mắt, luôn ở tư thế sẵn sàng vì cho rằng sẽ có biến cố khi chú bò đơn độc trượt ngã, đã chớp được cảnh tượng ấy với vẻ đẹp trọn vẹn của nó; con vật đang điên tiết, cách Cato một vài inch; Cato nằm co rúm ngoài phố; Holt, với hành động tự nguyện hy sinh, thu hút con bò để nó quên người bị ngã mà hướng về phía anh. Và tấm ảnh nổi tiếng này còn cho thấy một điều nữa: phía sau Holt là một người Pháp đang khiếp sợ sắp túm lấy anh để sử dụng anh như một cái mộc.

Đó là những gì đã xảy ra. Bình thường Holt sẽ xoay người ra ngoài tầm với của con bò và nó sẽ đổi hướng đúng vị trí để chạy xuôi xuống phố Estafeta mà không gây hại gì, nhưng khi người Pháp kia túm lấy Holt thì anh không thể làm thế được. Bị siết chặt từ phía sau như trong gọng kìm, anh không thể di chuyển khi con bò lao thẳng tới. Lúc này tôi đang đứng cách đó mười foot và kinh hãi chứng kiến con vật cắm phập sừng phải vào bụng Holt rồi bổ thêm hai nhát nữa, trong khi người Pháp kia giữ anh chặt cứng. Cuối cùng một công nhân cầm cây sào thúc cho con bò chạy xuống phố Estafeta, không gây thêm rắc rối nữa.

Tôi không phải người đầu tiên đến chỗ Holt khi anh đổ xuống lề đường, nhưng tôi ở trong số những người đầu tiên. Tôi chộp lấy một chân anh và thấy máu đã chảy thành dòng xuống đó, nhưng hình ảnh cuối cùng của tôi về góc đường đáng sợ ấy là Cato đang đấm anh người Pháp thùm thụp. Hai cảnh sát Tây Ban Nha kéo Cato đi và rồi chính họ cũng bắt đầu đấm anh người Pháp kia, còn dã man hơn.

[1] Xem bò mộng (tiếng Pháp).

[2] Ông ơi, còn con khác đấy! (tiếng Tây Ban Nha).

Giá sản phẩm trên TuSach24h đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, ...

Thông tin chung

Nhà xuất bản:  Nhà Xuất Bản Văn Học
SKU:  2512574921899
Số trang:  564
Loại bìa:  Bìa mềm
Dịch Giả:  Nguyễn Thị Bạch Tuyết
Kích thước:  14 x 20 cm
Ngày xuất bản:  07-2012
Công ty phát hành:  Nhã Nam

Hỏi đáp

Hỏi: TuSach24h ơi sao mình không thấy TuSach24h có bán quyển này mà tập 1 nhỉ? Mình tìm chỉ thấy có mỗi tập 2 thôi.
Đáp: Chào bạn, bạn có thể tìm mua tập 1 của tựa sách tại link sau: http://TuSach24h.com/sau-nguoi-di-khap-the-gian-tap-1.html?src=s%C3%A1u%20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20%C4%90i%20kh%E1%BA%AFp%20th%E1%BA%BF%20gian&ref=c316.c3259.c4968.c5092.c5270.c664.c835.c842.c2766.c3327.c3452.c4291.c4703.c4760.c4978.c5094.c5297.c5571.c2288.c3328.c3535.c4981.c5236.c5572.c3503.c4672.

Hỏi: Tập 1 có hàng còn tập 2 thì hết. TuSach24h mau nhập thêm đi. :(
Đáp: Cảm ơn bạn đã luôn ủng hộ TuSach24h, TuSach24h đã liên lạc với nhà cung cấp để sớm bổ sung trong thời gian ngắn nhất.

Hỏi: TuSach24h ơi bao giờ thì có thêm cuốn này vậy?
Đáp: Chào bạn, quyển Sáu Người Đi Khắp Thế Gian (Tập 2) tạm thời hết hàng và hiện TuSach24h đã liên lạc với nhà cung cấp để sớm bổ sung trong thời gian tới. Bạn có thể chọn mục "Thông báo với tôi khi có hàng" để nhận được những thông tin cần thiết cho việc mua hàng.

You've already written a review before!

You cannot rate your own product!

(38)
 • Lan Anh Luu
  Lan Anh Luu
  Cực kì hài lòng
  3 tháng trước
 • Huyet Du
  Huyet Du
  Tốt
  Chất lượng sách ok. Nội dung hay, rất ta nghĩa với giới trẻ. Mình ít nhiều bị ảnh hưởng bởi lối sống của các nhân vật trong này. Thích nhất là nhân vật monica chỉ là kết thúc của cô ấy quá buồn, quá bi thảm. Tội nghiệp cho cato..yêu monica như vậy. Yigal thì quá chững chạc trưởng thành cho quyết định sau này của mình. Nhân vật nam mình thích nhất joe...điềm tĩnh, tử tế, Thoòng minh...con đường sau này của anh cũng không rõ ràng như các nhân vật khác nhưng chốn dừng chân cuối cùng là sinjuku cũng không đến nối tệ chỉ tiếc là không đi đến cùng với gretchen- mình rất thích đôi này. Gretchen thì ổn rồi, tìm ra hướng đi và tương lai cho mình-một cô gái trưởng thành, chín chắn và sáng suốt, chỉ tiếc là lại yêu clive trước khi yêu joe nhưng mình cũng khá thích clive, anh quyết định gắn bó với toremolinos và âm nhạc là ok. Hạnh phúc nhất là britta, đây là một cô gái xinh đẹp và dịu dàng nhân vật xinh đẹp nhất, biết nắm bắt cơ hội, mình cũng không thấy britta hợp với joe. Britta đã thực hiện được ước mơ của mình, trở bên hold- người đàn ông lí tưởng của cô với tương lai không cần lo về chuyện tiền bạc, coi cũng sẽ đến được seylon- nơi cô hằng mong ước- mình rất hài lòng với kết quả của britta. Chỉ là đau khổ cho cato và monica, monica là một cô gái đáng thương từ nhỏ. Nói chung là truyện thế này là ok
  2 năm trước
 • Long Nguyễn
  Long Nguyễn
  Sách rất tuyệt
  Tuy phần 2 không hấp dẫn bằng phần 1 nhưng có lẽ tôi chưa cảm được hết cái hay của cuốn sách này cũng có thể là không hay thât.
  3 năm trước
 • Mèo Nhỏ
  Mèo Nhỏ
  Tuyệt!
  Mỗi đời người có một giới hạn, đó chính là thanh xuân. Những con người trong toàn bộ cuốn sách với tuổi trẻ, với sự nồng nhiệt đã dành một phần thanh xuân của mình cùng nhau nay đây mai đó. Là một hành trình hay một thử thách chúng ra không thể hiểu. Chúng ta là những con người trẻ nhưng chẳng mấy ai như họ, là khó khăn cũng là phiêu lưu khám phá. Cái chết của Monica là một tình tiết đầy ám ảnh và khắc ghi nhất của cuốn sách này. Không quá trực tiếp nhưng lại bàng hoàng, chợt đẩy nội dung cốt truyện đi xa hơn là một cuốn phiêu lưu. Lồng ghép nhiều tình tiết tình cảm trong văn phong bụi bẳm. Đây là một cuốn sách hay!
  4 năm trước
 • Thiên Minh
  Thiên Minh
  Phức tạp và hỗn độn
  Tiểu thuyết "Sáu Người Đi Khắp Thế Gian'' được lấy bối cảnh từ thế giới những năm 60 của thế kỉ trước, sự hỗn loạn đã xô đẩy 6 nhân vật gặp gỡ nhau. Mỗi nhân vật đến từ một nơi khác nhau, mang một mảnh đời, một số phận riêng nhưng tất cả đều đang trốn chạy cuộc sống hiện tại. Trong tập này là cuộc phiêu lưu, cuộc chạy trốn đến miền đất mới, ở đó sự điên cuồng, hỗn loạn, chia li, được tác giả đề cập đến với một góc nhìn đa chiều, tạo cảm giác thích thú, lôi cuốn người đọc. Tác phẩm xứng đáng để đọc khi còn trẻ.
  4 năm trước
 • Mỹ Anh
  Mỹ Anh
  Hay
  Hồi đó thấy nhiều trang báo mạng việt nam lẫn nước ngoài đã recommend quyển này nên mình đọc thử. Qua hành trình của sáu nhân vật , sách có đề cập những vấn đề chung của thế giới năm 1970 qua sáu nhân vật trong truyện. Thế giới sắp bùng nổ với những cuộc chiến tranh , nạn phân biệt chủng tộc, những cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ... Những nhân vật trẻ tuổi trong truyện đã nhận ra được sự hỗn loạn trong thế giới mà họ đang sống. Họ không phải là những kẻ chịu chấp nhận những tư tưởng cũ đã suy tàn. Họ chống lại những lý tưởng của thế hệ trước. Truyện mang kết thúc mở để mọi người suy ngẫm.
  4 năm trước
 • Nguyễn Ngọc Hoàn Kim
  Nguyễn Ngọc Hoàn Kim
  Tuổi trẻ - tình bạn
  Thấy rất nhiều bạn khen sách hay nên m đặt mua đọc thử .Cầm quyển sách khá dày trên tay m thấy hơi nản do kg có nhiều thời gian lắm. Nhưng đọc vài trang là lôi cuốn luôn vào cuộc hành trình đó. Mặc dù chưa đọc qua tập 1 nhưng vẫn có thể dễ dàng hiểu được cốt truyện. Đây là cuộc hành trình của những người bạn cùng một chí hướng, trước những biến động của thời cuộc, họ cùng nhau lên đường để tìm kiếm vùng đất mới. Vượt qua bao gian nan nguy hiểm, tình bạn lại trở nên gắn bó và đẹp đẽ biết bao.
  5 năm trước
 • lê khánh linh
  lê khánh linh
  Cảm hứng cho tuổi trẻ
  Hành trình đầy thú vị của những người bạn. Dù khác nhau về khởi đầu, khác nhau về cảm nhận cuộc sống và các vấn đề xảy ra xung quanh, họ vẫn có thể gắn bó với nhau trên một chuyến hành trình dài và đây lý thú. Chính điểm này đã tạo ra sự cuốn hút cho cuốn sách, tạo ra sự tò mò cho đọc giả trong việc tìm hiểu tại sao lại có sự gắn kết giữa những người trẻ này. Đối với bản thân tôi, sau khi đọc xong cuốn sách, tôi cảm thấy chất keo gắn kết họ chính là khao khát tìm kiêam bản thân mình trong một xã hội, một thời kỳ đầy biến động mà họ phải trải qua. Ở sáu con người trẻ này, tôi nhận thấy điểm chung của mình ở mỗi người trong số họ. Mỗi lần đọc ở cuốn sách tôi lại cảm thấy muốn sách ba lo lên và đi, cảm thấy cần phải gặp nhiều người hơn, đi nhiều nơi hơn để tìm được bản thân mình. Recommend cho mấy bạn trẻ (=^.^=)
  5 năm trước
 • Đỗ Thị Thanh Lam
  Đỗ Thị Thanh Lam
  cuốn sách hay nên được gối đầu giường của bất cứ bạn trẻ nào
  cuốn sách kể về cuộc cuộc sống và hành trình của những người bạn trẻ tuổi khác nhau về nguồn gốc, họ đã gặp nhau và cùng rong ruổi khắp các vùng đất Tây Ban Nha đến Mô- dăm- bích. Họ bất lực trước cuộc sống hiện tại của bản thân và cùng đi tìm những điều mới mẻ từ những miền đất hứa, tác giả như muốn gửi gắm cuộc đời như một hành trình mà chúng ta luôn kiếm tìm và khám phá bản thân dù cho kết qủa có ra sao thì vẫn cứ lạc quan, yêu bản thân và cuộc sống.
  5 năm trước
 • Bông Bông
  Bông Bông
  Một tuổi trẻ lang thang đẹp đẽ
  Tiếp nối phần một, phần hai của "Sáu người đi khắp thế gian" đi sâu vào hành trình của những người trẻ tuổi, cuộc hành trình mà mỗi người tự tìm kiếm câu trả lời cho chính mình. Trên con đường đó, tôi chứng kiến cái chết của Monica, một cô bạn có cuộc đời chìm đắm trong tuyệt vọng và bế tắc. Những người bạn cũng không thể giúp cô tiếp tục sống. Gấp sách lại, là cảm giác vui buồn lẫn lộn, tiếc nuối khi mà mỗi người đi một phương. Câu chuyện trong tập 2 mở ra nhiều góc nhìn và suy ngẫm mới, lôi cuốn, hấp dẫn, điên cuồng và cũng nhiều mất mát.
  5 năm trước

Sáu Người Đi Khắp Thế Gian (Tập 2)

 Nhã Nam 38 0 792
103.500 120.000